Ý kiến về giảm tắc đường kẹt xe

1. Bước 1 : Giảm thiểu (Giai đoạn 2 năm đầu) : Hiện nay ý thức người dân ảnh hưởng 50% tình trạng tắc kẹt, muốn giảm thiểu hãy giúp dân có ý thức hơn, cách thức rất đơn giản : ở mỗi chỗ đèn xanh đỏ , Công an thay vì đứng phạt dân thì hãy lập trạm phóng thanh trên cao để phân tích đúng sai của từng xe một : Thay vì phạt chỉ 1 người bị phạt biết, hãy loa loa cho toàn thể mọi người biết về luật và ý thức (Ví dụ lấn vạch sơn, ví dụ cố vượt khi đèn đã báo vàng, ví dụ đi bộ sai chỗ, ví dụ xe máy lấn làn, ví dụ không đội mũ BH, chưa cài quai, hay xi nhan sai, sai hiệu lệnh….hãy nêu đích danh biển số xe để chủ xe tự thấy xấu hổ khi hàng trăm con mắt nhìn vào, ngoài ra ta tuyên truyền cho dân hiểu hãy nhường nhau, hãy thôi bấm còi….). dần dần người dân ai cũng thấy mình cần phải đi đúng luật, phải nhường nhau. Học luật như vậy vừa nhanh vừa phổ cập, vừa có ý thức ngấm sâu.

2. Bước 2 (vẫn trong 2 năm đầu) : hãy hạn chế dần phương tiện cá nhân , tuyên truyền dần phương tiện giao thông công cộng. Hãy đầu tư song song 2 loại xe BUS bình dân và cao cấp để phù hợp nhu cầu của từng đối tượng, hãy hạn chế phát triển taxi mà thay bằng các xe Taxi công cộng đi theo tuyến với chi phí rẻ hơn và đỡ tốn nhiên liệu do di chuyển tuyến tiết kiệm hơn và hạn chế số lần đi lại nâng cao hiệu suất vận hành của taxi (taxi chở được nhiều người trên cùng tuyến). Đồng thời vận động người dân đi bộ nếu khoảng cách là dưới 2Km để nâng cao sức khỏe người dân, hạn chế tác hại môi trường, giảm bớt lưu lượng phương tiện cá nhân.

Bước 3 : Giai đoạn 2 : Sau khi phương tiện cá nhân ngày càng giảm do phương tiện công cộng rẻ hơn, tiện hơn , nhanh không kém thì tiến tới thử nghiệm ngày không có phương tiện cá nhân trên toàn thành phố (Mỗi 1 tháng thử 1 ngày) , tiếp tục cho đầu tư nâng cao phương tiện công cộng bằng cách mở riêng các làn đường cho xe công cộng, tiếp tục hỗ trợ chi phí đi lại cho cán bộ CNVC, HSSV. Tiến hành phụ thu xe các nhân thật cao gấp nhiều lần trị giá thật của xe cá nhân đồng thời miễn toàn bộ thuế cho phương tiện công cộng. Trong quá trình đó thuê chuyên gia quy hoạch đô thị nước ngoài về tư vấn và chỉ đạo việc xây dựng hay mở rộng tuyến đường/ khu dân/ khu công cộng cho hợp lý với việc phát triển dân số và phương tiện trong khu vực

Đây mới chỉ là những bước cơ bản, ngoài ra tôi cũng có thể tư vấn sâu hơn các giai đoạn tiếp theo để TP Hà Nội cũng như TPHCM có thể triệt để vấn nạn kẹt xe trong 5 hay 10 năm tới

Các mẹo khác

– Cho sinh viên tình nguyện chụp ảnh những xe vi phạm luật GT trên đường (bất kỳ đâu) để nộp công an xử lý phạt : Việc này khiến dân tình hạn chế vi phạm luật GT bất kỳ đâu
– Thay vì chỉ nhăm nhăm phạt, hãy tiến hành song song việc phân tích luật và vi phạm bằng loa trên các điểm giao lộ để người dân học luật luôn (Như cách đã trình bày trên)
– Lắp nhiều camera tại các trạm giao lộ và truyền hình ảnh tại các trạm giao thông lớn để người dân biết tình trạng tuyến đường phía trước sẽ ra sao để lựa chọn tuyến đi phù hợp
– Hãy cho người dân góp ý trực tiếp qua web, đường dây nóng các bất hợp lý về phân làn/ đèn/ phân cách… tại các điểm giao thông.
– Mở web phân tích lỗi vi phạm giao thông + nhận biết các mức xử phạt cụ thể để người dân học luật nâng cao ý thức.
– Lắp chip cho xe bus để hạn chế vi phạm giao thông hay chạy ẩu của các phương tiện này
– Xã hội hóa (tư nhân hóa) bằng cách thành lập các doanh nghiệp phát hiện vi phạm giao thông bằng hình ảnh và kết hợp với Công an GT để xử lý vi phạm.
– Người có phương tiện cá nhân phải đăng ký thẻ ATM vài TK ngân hàng, Khi có vi phạm CA chỉ cần Quẹt thẻ + biên lai phạt nộp cho Ngân hàng là tự động trích phạt sang TK của cơ quan Công An, tránh phiền hà đi lại cho dân.
– Lắp camera ở những nơi CAGT đứng để tránh các hiện tượng ăn hối lộ của lực lượng gìn giữ giao thông, tăng thu cho Ngân sách.
– Chuyển toàn bộ các trường ĐH và xây các phân nhánh của bệnh viên TW  ra ngoại thành.

Bạn HAT – Siêu tài xế Châu Á, Giải nhất xế Châu Á năm 2009  (hathaianh@gmail.com)

1 Comment

  1. […] Ý kiến về giảm tắc đường kẹt xe […]

Leave a Reply

Giấy phép ICP số: 27/GP-TTDT - Bộ TT và TT cấp ngày 1/08/2008

Copyright © 2010 Auto Vietnam, Xe, oto, Ô tô · All rights reserved · Designed by THIETKEWEB
Powered by SEO